Nhà Máy HaDra
Phân Xưởng Sản Xuất Tủ Điện Thang Máng Cáp Cửa Chống Cháy
Phân Xưởng Sản Xuất Ống Gió
Phân Xưởng Sơn Tĩnh Điện
Công Ty HaDra
Video
Tin tức nổi bất

Các bước để kiểm soát vấn đề về tủ điện của HADRA

27/05/2016 - 12:11 AMHADRA 650 Lượt xem

Các bạn đang quan tâm và tìm hiểu đến các sản phẩm tủ điện, vậy hãy đến với công ty chúng tôi. Công ty HADRA tự hào là một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng về tủ bảng điện  với giá thành rẻ nhất nhưng luôn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt sản phẩm tủ điện tổng MSB , tủ điện phân phối, tủ điện ATS, tủ điện điều khiển.... của công ty HADRA đã được khách hàng đánh giá rất cao về thẩm mỹ và độ an toàn trong sử dụng.

tu-dien-hadra

Dưới đây là các bước kiểm soát vấn đề về tủ điện mà quý khách hàng phải quan tâm trước khi mua hàng và sử dụng.

Khi đấu nối cáp ba pha 480V với điện áp thấp hơn 240V hoặc 120V hệ thống dây điện và cáp điều khiển trong cùng một tủ điện có thể dẫn đến hoạt động bất thường, hậm chí hư hỏng hoàn toàn các thiết bị điện tử bên trong tủ điện.

Tủ điện thường được thiết kế như là một trung tâm điều khiển cho quá trình tự động hóa và điều khiển các thiết bị. Bên trong tủ điện là các thiết bị điều khiển lập trình (PLC), biến tần (VFD) và hệ thống dây dẫn kết nối và kiểm soát liên quan đến chúng.

Do các thiết bị thường được điều khiển bởi nguồn điện 480V nên việc đi cáp thường phải được định tuyến thông qua cùng một tủ điện như một điều khiển điện tử để thuận lợi cho cả việc xử lý sự cố và bảo trì. Bạn có thể quan sát các đèn báo trên một thiết bị điều khiển lập trình, đo điện áp trên một bộ khởi động động cơ và điều chỉnh các ổ điện trong một tủ điện.

Vấn đề an toàn

An toàn luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu trước khi mở tủ. Một kỹ thuật viên hay kỹ sư đều bắt đầu làm việc trên bảng điều khiển điện tử. Bảng điều khiển công nghiệp yêu cầu phải có nhãn rõ ràng và dễ đọc, nó chỉ ra điện áp định mức, số lượng pha và tần số của bất kỳ nguồn cấp nào trong tủ điện. Bảng điều khiển cũ có thể không được chỉ ra rõ ràng. Nhiều bảng điều khiển hiện nay có một nhãn cảnh báo flash hồ quang trên cửa bảng điều khiển. Dấu hiệu nhận biết là một nhãn flash hồ quang thường cung cấp điện áp tối đa trong tủ điện mà không đề cập đến điện áp các nguồn cấp khác có thể cũng hiện diện. Ngoài ra với bất kỳ bảng điều khiển nào, hãy tham khảo sơ đồ điện và hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp, tìm hiểu các hệ thống nếu cần thiết để giúp xác định nguồn cấp điện áp hiện diện trong tủ điện.

Nói chung, cách tốt nhất để can thiệp vào tủ điện là ngắt dòng điện trước khi mở tủ nếu có thể. Khi mở cánh cửa tủ, kiểm tra trực quan và mùi của cách điện bị cháy một cách kỹ càng. Rút bỏ dây điện, kiểm tra sơ đồ mạch để xác định thành phần và các đầu nối.

Nhiễu điện từ

Cần chú ý hệ thống dây điện đi vào tủ điện. Các dây dẫn điện 480V và hệ thống dây điện điều khiển điện áp thấp sẽ được đưa vào tủ điện thông qua các ống dẫn riêng biệt.

Chạy dây dẫn trong các ống dẫn riêng biệt giúp giảm thiểu khả năng gây ra nhiễu điện từ (EMI). Nếu dây dẫn điện quá gần với hệ thống dây điện điều khiển và linh kiện điện tử, hoạt động của thiết bị điện tử có thể bất thường.

Để giảm EMI, mạch công suất càng xa khỏi hệ thống dây điện kiểm soát và kết nối càng tốt. Không có định nghĩa cho tiêu chuẩn cho khoảng cách gần. Hãy sử dụng một khoảng cách hợp lý. Giữ nguồn điện và dây dẫn điều khiển trong khay hệ thống dây điện riêng biệt bên trong tủ điện. Nếu có lý do cần thiết cho dây dẫn điện và dây điện điều khiển đi qua, đảm bảo rằng chúng đi qua ở góc bên phải để giảm tác động của EMI.

Phân chia các nguồn điện và mạch điện điều khiển

Đảm bảo phân chia đầy đủ nguồn điện và mạch điện điều khiển. Để giúp phân biệt giữa chúng, hãy thông báo các kích thước dây dẫn và danh sách mã màu được sử dụng. Mạch điều khiển hệ thống dây điện thường là 16 AWG hoặc 18 AWG. Dây dẫn điện thường sẽ không nhỏ hơn 12 AWG và thường là lớn hơn đáng kể. Dây dẫn nối đất có màu trắng, màu xám, hoặc có ba sọc trắng liên tục trên bất kỳ màu vật liệu cách nhiệt nào trừ màu xanh lá cây, màu xanh dương hoặc màu cam. Mạch dây dẫn điều khiển có màu trắng với một sọc màu xanh là các dây dẫn được nối đất cho một mạch điều khiển một chiều. Bất kỳ dây điều khiển nào màu cam hoặc màu trắng với một sọc màu da cam là một dây dẫn không được nối đất mà vẫn mang điện sau khi ngắt kết nối nguồn cung cấp chính đã tắt đi. Ngoài ra, vỏ cách nhiệt màu đỏ cho biết một dây dẫn không nối đất trong một mạch điều khiển xoay chiều và vỏ cách nhiệt màu xanh biểu thị các dây dẫn nối đất trong mạch điều khiển một chiều. Dây dẫn vào tủ điện là một phần của cáp đa dẫn có thể có màu khác nhau. Tham khảo sơ đồ hệ thống dây điện khi cần thiết.

Các dây dẫn điện ba pha không nối đất trong tủ điện không giới hạn về màu sắc mã hóa. Thông thường, nâu, cam, và màu vàng được sử dụng cho dòng 480V tương ứng với các pha A, B, và C. Đen, đỏ, và màu xanh được sử dụng cho 208V hoặc 240V tương ứng với các pha A, B, và C. Cẩn thận khi xác định và tách dây. Bạn cần biết được các mã màu nào được sử dụng trong tủ điện. Nếu cảm thấy nghi ngờ, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để xác định mức điện áp tại các thiết bị đầu.

Hệ thống dây điện thiết bị điện áp thấp

Thông thường, một cặp dây dẫn xoắn hoặc cáp bảo vệ giúp giảm thiểu các tác động của EMI trong việc đi dây thiết bị điện áp thấp. Trong một cặp dây xoắn, một dây dẫn xoắn xung quanh dây khác với số lượng vòng xoắn được quy định trên mỗi inch. Cáp bảo vệ là cáp xoắn đôi được bện hoặc phủ lá kim loại chạy toàn bộ chiều dài của dây dẫn. Nó cũng có một lớp vỏ nhiệt dẻo để bảo vệ vật lý.

Dây xoắn đôi giúp giảm thiểu các tác động của cảm ứng. Việc bện hoặc phủ lá kim loại trên một cặp xoắn giúp ngăn ngừa điện áp cảm ứng gây ra bởi các dây dẫn điều khiển. Dây bện hoặc lá kim loại phải được nối đất tại điểm kết thúc. Một dây dòng về đất chạy theo chiều dài của cáp bảo vệ ngay dưới lá kim loại để nó tiếp xúc với toàn bộ chiều dài cáp. Dây dòng về đất phải được nối đất.

Nếu một mạch điều khiển nối đất tại nhiều hơn một điểm, những vấn đề kiểm soát gần như chắc chắn xảy ra. Khi kiểm tra tủ, đảm bảo rằng bất kỳ chỗ cách điện nào trên điểm cuối của cáp bảo vệ phải được đặt vào các dây dòng về đất và lá kim loại không vô tình tiếp xúc với kim loại trong tủ điện.

Đo điện áp

Một khi bạn sửa bất kỳ bất thường được phát hiện qua các kiểm tra trực quan, hãy thực hiện đo đạc điện áp để đảm bảo không có EMI từ dây dẫn điện. Sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để đo lường và ghi chép mức điện áp. Điện áp đầu vào cho các thiết bị điện tử như PLC và VFD thường được xác định bằng việc cộng hoặc trừ 10% điện áp định mức.

Đo điện áp cho mỗi đầu vào và đầu ra của thiết bị. Hãy đặc biệt cảnh giác nếu có điện áp lớn xuất hiện tại những nơi không nên có. Đây có thể là một dấu hiệu của hiện tượng cảm ứng từ dây dẫn điện gây kiểm soát thấp mạch điện áp. Vì điện áp cảm ứng vào hệ thống dây điện mạch điều khiển thay đổi theo dòng điện dây dẫn điện.

Chụp đầu cáp dây dẫn điều khiển

Đảm bảo rằng việc chụp đầu cáp điều khiển phải kín. Bất kỳ ảnh hưởng của cảm ứng điện từ điều khiển bình thường có thể xử lý sẽ trở nên trầm trọng hơn tại một điểm kết thúc lỏng lẻo, các đầu vào điện tử bị ảnh hưởng. Đôi khi, dây điện bị rời từ các sức ép kết nối, thường là do lắp đặt không đúng. Hãy kiểm tra từng dây dẫn tại các điểm kết thúc của nó để đảm bảo các kết nối của nó là chắc chắn hoặc vít cố định điểm cuối. Thắt chặt mỗi điểm vít cuối cố định.

Kiểm tra và bảo trì nguồn điện và dây dẫn điều khiển một cách thích hợp nhằm giảm thiểu vấn đề hiệu suất thiết bị điện tử. Dây dẫn điều khiển và vít cố định điểm kết thúc lỏng lẻo, tiếp đất không đúng và định tuyến của nguồn điện và dây dẫn điện tử quá gần nhau là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng khó phát hiện làm cho thiết bị hoạt động không đúng. Biết những gì có trong tủ điện, thực hiện việc kiểm tra thích hợp và hiểu cách đọc điện áp điều khiển sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm giảm các vấn đề của tủ điện và thiết bị điện.

Hình ảnh tủ điện của HADRA

tu-dien-uy-tin

tủ điện công nghiệp

 

XEM THÊM :

BÁO GIÁ VỎ TỦ ĐIỆNTin liên quan
Facebook Comments:

Bản quyền thuộc về Công Ty HaDra
Trụ sở : Số Nhà 28, Phố Huyện, Thị Trấn Quốc Oai , Huyện Quốc Oai , Thành Phố Hà Nội.
Nhà Máy Sản Xuất :
                           Nhà Máy I : Khu Công Nghiệp Phùng Xá , Thạch Thất , Thành Phố Hà Nội
                           Nhà Máy II : Phường Quang Trung , TP Thái Nguyên , Tỉnh Thái Nguyên
 
Tel : 024.32.909.370 – Fax : 024.32.909.370
Hotline : 0983 898 192 - 0975 63 62 63.
Email : phuclong.268@gmail.com
Email : kdphuclong68@gmail.com
Mã Số Thuế : 0107 369 819
Số TK : 4521 0000 230 555 – NH TMCP ĐT& PT BIDV Chi Nhánh Thạch Thất.
Giấy ĐKKD số 0107 369 819 

Website đã được đăng ký chính thức với bộ công thương ! 

Call